Cảm xúc - Kỷ niệm về Lệ Sơn

KHOAI LANG ĐỒNG CHĂM

Được đăng bởi Người Lệ Sơn

Đồng Chăm (ĐC) là một cồn đất thuộc xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, nói nôm na là của dân Lệ Sơn.

Phía trước ĐC, giáp tuyến đường sắt Bắc – Nam, xa xa là dãy “non bộ” 99 chóp của làng. Sau lưng ĐC là con đường đất – tuyến đường huyết mạch của bà con nông dân (nay đã bê tông hóa).

Nơi này, người dân thường trồng lạc, ngô, khoai lang… Trước đây, bà con còn gieo luá khô (quê tôi gọi là ló vại). Chăm bón giống lúa này đúng là kinh hoàng với tuổi thơ tôi!

Không biết thổ nhưỡng ở Đồng Chăm có gì tốt mà khoai trồng trên đất này ngon đặc biệt. Những củ khoai tuy không lớn lắm nhưng có vị thơm thơm của khoai sọ, beo béo của cùi dừa, thấm vị mặn mòi từ mồ hôi của người nông dân nhỏ xuống đất và chứa cả ngọt ngào từ lời ru của bà, vị thơm mát của sữa mẹ.

Chúng tôi rất thích cái vị mằn mặn, bùi thơm của khoai ĐC.

Ngày trước, hôm nào mà được ăn khoai ĐC thì cả nhà hoan hỉ lắm, còn khi mà phải ăn khoai nhão trồng ở Hung Tắt thì chỉ nuốt vội đôi củ, húp chén canh bầu loãng cho xong bữa.

Có lẽ, món ăn dân giã này chứa nhiều khoáng chất, giàu vitamin (B1, B2, B3, B6, B9, vtm A, E, K, nhiều canxi, kẽm,…) mà đã nuôi dưỡng người Lệ Sơn quê tôi thành tài.

Nhờ thường xuyên ăn khoai mà các vị cao niên (dùng đúng liều lượng) mắt đều sáng, xương chắc, tăng cường hệ thống miễn dịch, ít cảm cúm lại bảo vệ được đường ruột, ổn định đường huyết, tim mạch khỏe.

Do vậy, người Lệ Sơn rất giàu tình cảm nhờ có trái tim khỏe. Còn con gái Lệ Sơn thì tóc dài, dáng thon cũng nhờ vtm E, và nhờ tinh bột trong khoai lang chứa hàm lượng đường ít đó bà con ạ!

Tuy nhiên, có 1 số hộ gđ ngày trước thấy khoai lang tốt “dùng quá liều”, thực đơn trong ngày toàn khoai: cơm độn khoai, canh khoai, cháo khoai, bánh khoai,… nên sinh tác dụng phụ: thức nhiều, ngủ ít, và thế là lại đông con.

(Theo Face bạn Minh Lê Tuyên)

Để lại một bình luận