Bài viết Bài viết lấy từ nguồn khác

Lệ Sơn, Làng Thầy giáo, Làng Bác sĩ

Được đăng bởi Người Lệ Sơn

Giới thiệu danh sách con em Lệ Sơn đang công tác trong lĩnh vực y khoa Nói đến làng Lệ Sơn người ta nghĩ ngay tới làng có nhiều THẦY GIÁO nhất trong tỉnh Quảng Bình. Nhưng ít ai biết có một nghề được mọi người tôn kính gọi bằng “Thầy” là THẦY THUỐC cũng rất đông ở Lệ Sơn.

Tôi lớn lên trong chế độ bao cấp được Đảng Nhà nước cho ăn học, cả trong nước và nước ngoài, tới nay ra trường đã 33 năm (từ 1976). Nhìn lên thế hệ đàn anh, nhìn lại thế hệ đàn em mới biết Làng Lệ Sơn đa dạng ngành nghề, mà hành nghề Y như tôi không phải ít. Chỉ tính sơ sơ những người tôi biết, đã có gần 40 Bác sĩ đủ mọi chuyên khoa hành nghề khắp mọi miền Tổ quốc. Làng ta Thầy thuốc đông công tác khắp mọi nơi, rất nhiều người giữ vị trí trọng trách ở các tỉnh, huyện, cơ quan, trường học, nhưng không mấy ai về phục vụ quê nhà.

Thật biết ơn trong một thời gian dài ông Y tá sơ học Lê Hợi, còn gọi “Ông Mẹt Tý” rất dũng cảm, gan dạ “đau đâu tiêm đó” đã phục vụ không dưới 40 năm cho mọi người dân trong xã và thậm chí còn giúp các xã lân cận, cũng như trong thập kỷ 50 đến 70, ai ra đời mà không nhờ Mệ Chất đỡ đẻ cắt rốn, bà là người Huế làm dâu Lệ Sơn, một nữ hộ sinh học không nhiều, đẹp người, đẹp nết và có quá nhiều kinh nghiệm trong đỡ đẻ.

Các thế hệ BS Hồng, Y tá Riến, Y sĩ Thảo, Y Sĩ Nhâm… đên bây giờ là Bác sĩ Nga đã không biết mệt mõi cho công tác khám, điều trị, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân Lệ Sơn. Chúng ta cần vinh danh họ trong điều kiện khó khăn nhưng đã cống hiến hết sức mình theo lời dạy của Bác: Lương Y như từ mẫu.

Sau đây xin nêu danh sách một số Bác sĩ con cháu Lệ sơn, đa số học chính quy mà tôi biết cùng Trường Y Hà Nội, quen biết qua Hội nghị, Hội thảo, giảng dạy, là bà con xóm giềng, là đồng hương đồng nghiệp khắp mọi miền Tổ Quốc, nhiều trường hợp chỉ biết tên, không rõ họ, không rõ chuyên khoa… Đề nghị các Đồng Hương Lệ Sơn có đọc bài này thì bổ sung để tài liệu đầy đủ và chính xác hơn, chắc chắn sẽ là tài liệu quý cho những ai muốn nghiên cứu về “Làng LỆ SƠN” sau này.

Vì thời gian và điều kiện, tôi xin lỗi chưa kể đến một lực lượng rất đông các y sĩ, y tá, nữ hộ sinh, thầy thuốc Đông y… hồi đó cũng có chức năng khám bệnh cho thuốc như Bác sĩ ngày nay: ví dụ YS Điểu, Ysĩ Kiên, YS Thảo, YS Phán, YS Lan, YS Thanh, YS Vân, YS Thông, YS Thuyết, YS Mai, YS Nhâm, YS Ư, YS Thọ, YS Đang, YS Hệ,…Các lương y như Ông Ngõ, Ông Tổng Lập, Ông Hạp, Ông Thuận…còn nhiều Y tá và YS trong quân đội,…)
 

DANH SÁCH MỘT SỐ BÁC SĨ QUÊ LỆ SƠN, VĂN HÓA TUYÊN HÓA, QUẢNG BÌNH

1.  BS Lương Thị Hồng (Đa khoa, nguyên Trưởng trạm y tế xã- con ông Hồng, chị gái Lương Ngọc Trong, tòa án tỉnh Thừa Thiên Huế -Trung Đình)

2.  BS Lê Thị Thu Hồng (RHM-Bệnh Viên Bộ Giao thông Hànội- Con ông Giáo, chị ruột của Anh Huy, Anh Hoà, anh Hảo- ở Trung Đình)

3.  BS Phan Thị Kim Thái (CK Thần kinh-hưu ở Vũng Tàu, Côn Đảo,con Ông mục Đậu, O ruột của YS Vân- Xóm Trung Đình)

4.  BS XUÂN (Đa khoa- CT tại Quảng Điền, Thừa Thiên Huế, con Ông Đúc, em ruột của PGS Điểu ĐHSP Vinh- xóm Hậu Miệu)

5.  BS Lê Thị Ngọc Anh (CK Mắt-Đã mất 2008- BV Cu Ba Đồng Hới, BV Trung ương Huế, Con Thầy  Đang, cháu ông Bồ- xóm Trung Đình)

6.  BS Nguyễn Văn Cừ (Ngoại- Nguyên GĐ BV Tuyên hóa QB, con Ông Thuyết- Trung Đình)

7.  BS Tùng (Chẩn đoán hình ảnh-Con trai BS Cừ)

8.  BS Bách (Ngoại khoa-BV Viêt nam-Cu ba Đồng hới QB, Con Trai BS Cừ)

9.  BS Trần Hồng Sơn (Đa Khoa, đã mất- Bệnh xá Sở Công an QB- Con Ông Trần Phu – xóm Hà Thâu)

10. BS Hùng (BS QUÂN Y-công tác tại Gia Rai, Tây nguyên, Con Thầy Hối -Trung Đình)

11.  BS Trần Quý Ngự (QUÂN Y- CT tại Nha Trang, con ông Trần Như- xóm Thượng Phủ)

12.  BS Lương Chính Đạo (QUÂN Y-Liệt sĩ- Bố của Lương Công Đức huyện ủy Tuyên Hóa – xóm Bàu)

13.  BS Trần Xuân Thành, Trưởng khoa Đông Y Bệnh viện Bắc Quảng Bình- con ông Trần Văn Lung – Hà Thâu

14.  BS Trần Quyết Thắng (BS Đa khoa, công tác sở Y tế QB-em ruột BS Trần Xuân Thành con ông Trần văn Lung-Hà Thâu)

15.  BS Cao Quang Cảnh (ĐK, Phó Hội chữ thập đỏ Tỉnh QB- Con YSĩ Thảo – xóm Cầu Ván)

16.  BS Cao Thị Hải Lý (Đa khoa- công tác ở Miền Nam, Con YSĩ Thảo – xóm Cầu Ván)

17.  BS Nguyễn Tư Thế (TMH-Đaị học Y Dược Huế, Con Ông Nguyễn Đang -xóm Bàu Sỏi)

18.  BS Nguyễn Thế Thành (TMH, Đaị học Y Dược Huế, con BS Nguyễn Tư Thế)

19.  BS Lương Văn Duyệt (CK Măt-BV Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới Quang Bình, con Thầy Đệ, về hưu ở Lệ Sơn-Trung Làng)

20.  BS Lê Thị Hoa (CK Nhi-CT tại BV TW Huế, con Ông Lê Khai, em của Lê Khoa)

21. BS Tường (CK Tai Mũi Họng-CT tại BV Đường Sắt Ga Huế- Con Chị Bôi, cháu BS Duyệt)

22.  BS Thảo ( BS Đa khoa- Con Thầy Hiền, cô Thu xóm Cầu Ván)

23.  BS Lê Ngọc Diệp BV Quân Y 103-Hà Đông, hưu ở Hà Nội (con trai mệ Não – Hà Thâu)

24.  BS là con Trai BS Diệp công tác Viện QY 103

25.  BS là con gái BS Diệp công tác ở Hà Nội

26.  BS Lê Ngọc Thìn (CK Lao-nguyên GĐ viện Lao 74 Phúc Yên- Vinh Phú, Hưu TP HCM-Con cháu ông Trân, ông Cương- Phúc tự, cậu của Đại gia Hà Nội: Lương Ngọc Thìn – Xóm Bàu)

27.  BS Lê Thị Tuyết Mai-Con gái BS Lê Ngọc Thìn công tác Hà Nội

28.  BS Lương Trì (CK Da liễu, đã mất, Sở YT Thanh Hóa-Cậu ruột của Đại tá Đại cựu chiến binh tỉnh QB)

29.  BS Hoàng Minh Phương (Đa khoa, CT Vũng Tàu- con ông Bộ đội Hoàng Minh Ký, em Hoàng Minh Khương CB tổ chức Dầu khí Vũng Tàu, Cháu ngoại ô.Lương Khắc Thuần)

30.  BS Lương Thị Kim Liên (Sản khoa-Hà Đông) con gái Họa sĩ Lương Khôi, cháu nội ông Cai Bòi- Bàu sỏi

31.  BS Phú (nguyên giám đốc bệnh viện Quảng trạch)

32.  BS Lê Quý Lãm, Trưởng phòng y tế huyện Tuyên Hóa, con ông Lê Thông, thôn Trung Làng ( Đính chính theo ý kiến của BS ở mục bình luận)

33.  BS Lê Thị Thanh Hương, (Khoa cận lâm sàng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa), Con Cô Lê Thị Bé, thôn Trung Làng

34.  BS tương lai là con trai thầy Mẹo dạy PTTH Lê Trực sắp ra trường (cháu ông Lào – Hà Thâu)

35. BS tương lai Trần Hồng Thanh con trai cố BS Trần Hồng Sơn, cháu nội ông Trần Phu (ông mẹt Huề-xóm Hà Thâu) sinh iên năm thứ 6, sắp ra trường

36. BS tương lai Ngô Nam Sang con chị Trần Ngọc Bích (Hiệu trưởng Mẫu giáo Tây Nguyên) cháu ngoại ông Trần Tề (gọi ông Đề anh ruột ông Trần Phu-Hà Thâu) năm thứ 5 sắp ra trường

37. BS. Lương Ngọc Hùng 20/11/1983 chuyên khoa Răng Hàm Mặt, con ông Lương Ngọc Hòa giáo viên tiểu học ở thôn Đình Miệu cháu nội ông Lào.

38. SV Y2 Trần Vũ Huấn, 1/3/1993 con ông Trần Đình Hải, CB TT Khuyên nông khuyến Ngư tỉnh Quảng Bình. Cháu nội ông Trần Trọng Bá nguyên CB Huyện đội Tuyên hóa, ở Phúc tự.

39. Con trai BS Hoàng Minh Phương đang học y khoa Sài Gòn. Riêng số 35 Ngô Nam sang con chị Bích cháu ông Đề đã thôi học Y khoa.
 Tác giả bài viết: Nguyễn Tư Thế

Để lại một bình luận