Bài viết Cảm xúc - Kỷ niệm về Lệ Sơn

Ngẫm nghĩ về sự Nổ của quê miềng – Tác giả: Nguyễn Tiên Sinh

Được đăng bởi Người Lệ Sơn

Đã là dân Lệ sơn thì phải nói cái đức tính hàng đầu là “NỔ”, đó là theo cách gọi ở miền trong ni. Quả thật dân ta hay nổ. Âu có lẽ vì một quá khứ đói, nghèo, kém so với những vùng quê khác nên dân Lệ sơn mình ‘NỔ ‘ với nhau, nổ với thiên hạ coi như đó là một cách biểu hiện ước mơ của mình.

Nam Ô là làng làm pháo nổi tiếng trong quá khứ của Đà Nẵng. Ở miền Trung, khi nói, tên này sống gần Nam Ô thì ai cũng biết đó là cách ám chỉ tên đó nổ banh xác pháo. Bây giờ cấm làm pháo rồi, ai nổ quá lại bảo tên này sống gần kho đạn, rất xa Nam Ô, nhưng kho đạn thì tỉnh nào cũng có. 

Bọ ở Lệ sơn – Tuyên hoá, Quảng Bình, quê bọ không gần kho đạn nhưng gần…bãi bom tấn. Vì thế bạn bè gốc Lệ (Lệ Kiều), ngồi vô bàn bia, tưng lên bọ cũng nổ văng miểng lia chia. Ví như khoe trí thì nói, mụ ni mà mần được thứ trưởng thì bọ cũng có thể mần đến…Tổng thư ký Liên hiệp quốc; hoặc giả khoe giàu thì bảo, đất chỗ nào bọ cũng có, chỉ có Hoàng Sa với Trường Sa là bọ chưa có thôi; khoe sang thì bọ nói, hôm qua ông này ông khác điện cho bọ nói chuyện thế này thế nọ…Khoe gái gú thì bọ nổ, mệt cái con Thuỳ Lâm, con Thuỳ Dung  ni gớm, gọi leo léo cả ngày…, alổ alô không biết mệt, đeo lấy tui miết .Hì,bọ chỉ nổ cho sướng cái mồm, miểng văng trúng ai chết chưa? 

Nhưng mà, bọ chưa là cái đinh gỉ chi. Hồi học  ĐH BK Đà Nẵng , mấy thằng bạn người Lệ Sơn học cùng trường thấy bọ mời đi nhậu là “NỔ” tới bến luôn. Từ chuyện sau này sẽ làm giám đốc, làm chủ tịch huyện cho tới chuyện IRAN IRAC bắc cầu sang Bắc Triều Tiên.  Nói chung, có cảm tưởng như họ mới chu du vòng quanh thế giới vây!

Hôm qua ngồi nhậu, nghe bàn bên nổ tanh tách, bảo cả Miền Trung lẫn Miền Bắc , cả nước ngoài lẫn nước trong đều mời tôi về làm. Tôi thích về làm Nhà nước nhưng thấy Liên doanh họ hứa trả lương cao hơn nên đang phân vân. Nhìn sang, thấy mặt cha ni wen wen, nghĩ một lúc, vỗ đùi đánh đét một cái: Mẹ tổ, thằng bạn Lệ Sơn m ình ,  ra Thủ đô lập nghiệp lấy một vài năm trước, bây chừ nghe thông tin là nó chưa có việc làm, đi cù bơ cù bất  hoài, nay gặp đây sao nó nổ to vậy ?, sang đá với nó 1 ly, nó nói nhỏ, Dân Lệ Sơn đừng vạch áo cho người xem lưng nhé. Thấy cái mặt nó thộn ra, tội thiệt. Keke

Nó hỏi dạo ni min mần cái chi , tui thì tưng tửng Đang làm ở VS cóp – pờ – ra  – xần , nó hỏi oai hè, tui nổ , bình thường thôi. Hắn lại hỏi , thế là công ty Liên doanh à, viết tắt của chữ chi rứa ? Tui cười ruồi, dài lắm dịch không ra , .. KEKE ,công ty vé số mà không bít. 

Ngay như mấy cái bình luận trên LLS.COM , dân ta nổ quá trời ông địa. Nào hỏi thăm chúc tụng, nào khen nhau muốn nổ lòi con mắt, nào ca ngợi nhau nghe thiệt đã cái lỗ tai. Dẫn chứng ư, Keke tui mời các bác xem toàn bộ mục lời bình , đảm bảo hơn 70% là Nổ. Nào em đang học cái To học ở Thủ đô, nào nhà này nhà nọ, nào Ô Kể Ô Kê… Thú thật ngay cả bản thân KeKe tui cũng vậy, nổ cho sướng chứ chết chóc xi ai mô.

Anh bạn Keke làm ở Đồng hới, anh ta bảo tui là tau cũng khoái nổ, nhưng về nghiệp vụ nổ còn kém lắm. Tui mạnh dạn bảo, bác cứ việc vô làng lệ sơn chăm chỉ vô, thế nào cũng kiếm được vài chiêu để nổ to hơn nữa. Lão cười khà, thì nâng ly cái, trăm phần trăm chúc mừng sự Nổ quê ta. Lão còn nói, xon xen mới mần cái trưởng ban áo tắm, nổ một phát lên thủ tướng – Sướng thiệt. hehe.

Đọc những bài viết nói về sự nghiệp trồng người, tui thấy số liệu thống kê mà toá hoả luôn. Nào những con số thông minh ,học giỏi. Nào tấm gương sáng chói học thành tài, nói tóm lại đây cũng có một phần của sự nổ, vì đọc xong tui thấy dân Lệ Sơn minh quả là thông minh vượt giới hạn , cở Biu – ghết so với dân ta như con tép con tôm , thiệt tự hào và quá đã luôn.

Nổ- xét cho cùng – cũng là một cách biểu hiện ước mơ, phải không ta?

Bài này cũng chỉ là một sự nổ, không biết có to bằng pháo Nam Ô không nhưng tui nghĩ, vui vui nổ một phát, cho vui, cho hết buồn. Bạn hãy đọc và hãy nổ vài câu bình luận nhé, cho cái bài tui viết tành banh như xác pháo luôn đi.

Với lại tui cũng chỉ tưởng tượng ra để Nổ, chứ không có ám chỉ bất kỳ một ai, nổ cho vui, đọc cho vui mong bà con ta niệm tình …. cười cho khoái.

Tác giả: VCRN

Để lại một bình luận